8 หนังแนะนำให้แรงบันดาล

8 หนังแนะนำให้แรงบันดาล

UP ปู่ซ่าบ้าพลัง

ปิดท้ายกันด้วยหนังแอนิเมชั่นแบบการ์ตูนสวยๆ กันบ้าง เรื่องนี้ถึงจะเป็นการ์ตูน แต่หนังได้ถ่ายทอดชีวิตของคุณปู่ที่จะให้แรงบันดาลใจในชีวิตได้ไม่น้อย UP ได้เล่าเรื่องราวชีวิตของคุณปู่กับภรรยาที่ตั้งมั่นไว้ว่าจะเดินทางไปชมความสวยงามของน้ำตก PARADISE FALLS ณ ดินแดนอเมริกาใต้ที่แสนจะห่างไกลนี้ด้วยกัน แต่เมื่อผ่านแต่ละเหตุการณ์ในชีวิตที่มีอุปสรรค และไม่สามารถตามความฝันไปได้สักที ภรรยาก็ต้องด่วนจากไปเสียก่อน คุณปู่เลยต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวอย่างเศร้าซึมท่ามกลางสิ่งแวดล้อมของเมืองที่เปลี่ยนไป เช่น การที่แกต้องย้ายไปอยู่บ้านพักคนชรา การที่มีนายทุนมาบีบให้แกขายบ้าน แกจึงตัดสินใจใช้ลูกโป่งนับพันพาแกและบ้านหลังเดิมลอยล่องไปตามความฝันให้สำเร็จ โดยมีเด็กน้อยติดสอยการผจญภัยนี้มาด้วย ซึ่งทั้งคู่ก็เลยต้องจำเป็นร่วมเดินทางไปด้วยกัน ผ่านอุปสรรคและความขัดแย้งร่วมกันมา หนังเรื่องนี้ได้ให้ข้อคิดอีกอย่างในเรื่องของการยึดติดอยู่กับสิ่งเดิมๆ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเพื่อก้าวไปสู่โลกใบใหม่ที่สะท้อนออกมาจากความคิดของคุณปู่ ซึ่งถ้าปล่อยวางได้จิตใจจะอิสระและเป็นสุข ไม่มีคำว่าสายหากจะเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ให้ชีวิต

THE WAY HOME

ต่อกันด้วยหนังเศร้าซึ้งที่จะทำให้หลายคนน้ำตาแตกกันแน่นอน หนังเกาหลีเรื่องนี้ได้เล่าถึงชีวิตของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง จากที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญที่มีทุกอย่าง แต่แม่ของเขากลับนำมาฝากไว้ให้คุณยายที่เป็นใบ้มาเลี้ยงอยู่ในชนบทที่ไม่มีเทคโนโลยี โทรศัพท์ หรือแม้แต่ของเล่น เขากับยายต้องสื่อสารกันด้วยภาษามือ แต่ถึงแม้จะคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่องแต่ยายก็ดูแลเขาด้วยความรักอย่างดีเสมอมา ถึงแม้เขาจะทำเรื่องไม่ดีกับยายไว้มากมาย ขโมยของ ดื้อ โวยวาย จนทำให้ยายล้มป่วย และสุดท้ายเมื่อถึงเวลาที่เขาต้องกลับบ้านในเมืองใหญ่ เขาถึงได้รู้ว่าสิ่งที่ยายทำให้เสมอมานั้นมีแต่ความรักและหวังดี ที่ถึงแม้ยายจะไม่มีอะไรให้ แต่สิ่งที่ยายให้ก็คือทั้งหมดที่ยายมี หนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดกับเราได้ในมุมมองเดิมๆ ที่เห็นว่าคนแก่ชอบจู้จี้ ขี้บ่น แต่ในการแสดงออกเหล่านั้นก็มีแต่ความรักที่มีให้

benjamin button

               ผมเกิดมาในสภาวะที่ไม่ปกติ... และนั่นเป็นการเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่อง The Curious Case of Benjamin Button ซึ่งดัดแปลงจากเรื่องราวของ เอฟ. สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์ ในปี 1920 ของชายที่เกิดมาด้วยวัยแปดสิบและย้อนอายุถอยหลัง เขาก็เหมือนเราทุกคนที่ไม่สามารถหยุดเวลาได้ จากนิวออร์ลีนส์ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 1918 จนถึงศตวรรษที่ 21 กับการเดินทางที่ไม่ธรรมดาที่สุดเท่าที่คน ๆ หนึ่งจะเป็นไปได้

ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของชายผู้ที่ไม่เหมือนคนทั่วไป และผู้คนกับสถานที่ ๆ เขาได้ค้นพบในช่วงชีวิตเขา ควมรักที่ได้พบพานและสูญเสียไป สีสันความสุขแห่งชีวิตและความโศกเศร้าแห่งความตาย และสิ่งที่คงอยู่เหนือกาลเวลา

HOPE SPRINGS

      หนังเรื่องนี้เกี่ยวกับความรักในช่วงบั้นปลายชีวิต สะท้อนสิ่งเกิดขึ้นในชีวิตคู่เมื่อเริ่มเดินทางมาถึงจุดที่ความสัมพันธ์อิ่มตัว จืดชืด เบื่อหน่าย เป็นช่วงวิกฤตที่หลังจากผ่านการอยู่กินกันมากว่า 30 ปี ทั้งคู่จะทำยังไงให้ความรักยังดำเนินต่อไปได้ ในช่วงวัยที่อาจไม่สามารถแสดงออกถึงความรักออกมาได้อย่างกระชุ่มกระช่วยและน่าตื่นเต้นเหมือนวัยรุ่น แต่แก่นที่เป็นเนื้อแท้ของความรักไม่ได้อยู่ที่การแสดงออก ท่าทาง หรือหน้าตา แต่อยู่ข้างในใจของเราต่างหาก ที่ลึกๆแล้วเมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปี ทั้งคู่จะยังหลงเหลือความรักที่แท้จริงให้กันอยู่หรือไม่ และจะสามารถผ่านจุดหักเห ความเปลี่ยนแปลง และช่วงดำดิ่งของความสัมพันธ์กันไปได้รึเปล่า เรื่องนี้ได้สะท้อนชีวิตรักในวัยทองได้อย่างสมจริง อาจเป็นเรื่องที่คุณลุงคุณป้าเคยเจอ และจะสามารถรับเอาข้อคิดดีๆ ไปปรับใช้กันได้จ้ะ

About time

       เรื่องย่อ : ใabout timeนวัย 21 ปี ทิม เลค (โดห์นัลล์ กลีสัน) ค้นพบว่าตัวเองสามารถเดินทางย้อนเวลาได้...ในคืนหลังจากงานปาร์ตี้ที่ห่วยแตกในนิวยอร์ก พ่อของทิม (บิลล์ ไนฮีย์) ได้เล่าให้ลูกชายของเขาฟังว่า ผู้ชายในตระกูลเขามีความสามารถในการเดินทางย้อนเวลาเสมอ ทิมไม่สามารถเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้ แต่เขาสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นและเคยเกิดขึ้นมาแล้วในชีวิตของเขาได้ เขาก็เลยตัดสินใจจะทำให้โลกนี้สวยงามขึ้น...ด้วยการหาแฟนซักคน น่าเศร้า ที่มันอาจไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คุณคิด หลังจากที่ย้ายจากคอร์นวอล ไปสู่ลอนดอน เพื่อฝึกฝนการเป็นทนายความ ในที่สุด ทิมก็ได้พบกับแมรี (เรเชล แม็คอดัมส์) สาวสวยที่ไม่มั่นใจในตัวเอง พวกเขาตกหลุมรักกัน แต่การเดินทางย้อนเวลาที่ผิดพลาดก็หมายความว่าเขาไม่เคยได้พบเธอเลย ดังนั้น พวกเขาก็เลยได้พบกันเป็นครั้งแรกอีกครั้ง และก็อีกครั้ง และท้ายที่สุด หลังจากการเดินทางข้ามเวลาหลายครั้งหลายหนอย่างชาญฉลาด เขาก็เอาชนะใจเธอได้สำเร็จ หลังจากนั้น ทิมก็ใช้พลังของตัวเองในการเนรมิตฉากขอแต่งงานที่โรแมนติกที่สุด ในการกอบกู้งานแต่งงานเขาจากคำอวยพรเพื่อนเจ้าบ่าวที่เลวร้ายที่สุด ในการช่วยเพื่อนรักของเขาจากหายนะทางหน้าที่การงานและในการพาภรรยาที่ตั้งครรภ์ของเขาไปโรงพยาบาลให้ทันเวลาคลอดลูกสาวของพวกเขา แม้จะมีรถติดอย่างวายป่วงนอกแอ็บบี้ โร้ดซักแค่ไหนแต่ยิ่งชีวิตที่ไม่ธรรมดาของเขาเดินหน้าไปเท่าไหร่ ทิมก็ค้นพบว่าพรสวรรค์พิเศษนี้ของเขาไม่สามารถช่วยเขาไม่ให้เจอกับความโศกเศร้าและเรื่องราวดีและร้ายที่ส่งผลกระทบต่อทุกครอบครัว ทุกหนทุกแห่งได้ มันมีข้อจำกัดในสิ่งที่การเดินทางย้อนเวลาสามารถทำได้ และมันก็เป็นเรื่องอันตรายด้วยเช่นกัน About Time เป็นคอมมิดี้เกี่ยวกับความรักและการเดินทางย้อนเวลา ซึ่งค้นพบในท้ายที่สุดว่า การใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าที่สุดอาจจะไม่ต้องอาศัยการเดินทางย้อนเวลาเลยซักนิด

AWAY FROM HER

ในการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องยาวของ SARAH POLLEY (THE ADVENTURES OF BARON MUNCHAUSEN และ THE DAWN OF THE DEAD REMAKE) ในฐานะผู้กำกับ นำเราเข้ามาสัมผัสกับเรื่องราวที่คู่รักสามีภรรยาสูงอายุต้องเจอและต้องกลัวกับความจริงที่คนหนึ่งกำลังจะลืมอีกคน

 

HAROLD AND MAUDE

    สำหรับหลาย ๆ คนภาพยนตร์โรแมนติกตลกร้ายเรื่องนี้นั้นอาจจะต่างจากละครโรแมนติกรักต่างวัยเรื่องอื่น ๆ โดยเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องที่น่าจดจำสำหรับ BUD CORT รับบทเป็น HAROLD CHASEN ชายหนุ่มอายุ 20 ปีผู้สับสนและมีความรู้สึกอยากตาย 

.

อีกทั้ง RUTH GORDON ผู้ที่ได้รับรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง ROSEMARY’S BABY ที่ได้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่คุ้นเคยมากยิ่งขึ้นในรูปแบบของความจริงใจผ่านบทบาทของ MAUDE หญิงวัย 75 ปี แม้ว่าอายุที่ต่างกันอาจเป็นอุปสรรคสำหรับเธอและหนุ่มคนรัก แต่เธอในวัย 75 ปีนั้นได้โต้แย้งว่าการมีอายุมากขึ้นนั้นก็เป็นเพียงขั้นตอนของการเจริญเติบโตเท่านั้น

โพสต์เมื่อ :
2563-01-03
 137
ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์